Tìm Sách

Tự Điển-Từ Điển >> Phật học từ điển Việt Anh


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Phật học từ điển Việt Anh
 • Tác giả : Thiện Phúc
 • Dịch giả :
 • Ngôn ngữ : Việt-Anh
 • Số trang : 0
 • Nhà xuất bản : Tổ đình Minh Đăng Quang- Santa Ana USA
 • Năm xuất bản : 2005
 • Phân loại : Tự Điển-Từ Điển
 • MCB : 12010000000111
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

Phật học từ điển Việt Anh

 

 

 

TÁN DƯƠNG CÔNG ĐỨC

   

     Từ ngày tốt nghiệp Đại Học Yale, Connecticutt tại Hoa Kỳ, trở về Việt Nam đến nay là 40 năm, lần đầu tiên tôi có cơ hội viếng thăm lại Hoa Kỳ, nhận thấy đất nước Hoa Kỳ thay đổi tăng tiến trên nhiều lãnh vực Khoa học, Kỹ thuật, Kinh tế và Xã hội. vân vân.

     Điều mà tôi không thể tưởng tượng được là trong thập niên 50 (1950-1960). trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ chỉ có 202 người Việt, kể cả nhân viên Tòa Đại Sứ Việt Nam Cộng Hòa, mà tôi là người thứ 202, theo bảng thống kê ngoại kiều của Chánh Phủ Hoa Kỳ thời bấy giờ. Ngày nay Việt kiều đã lên đến số triệu, đủ thành phần các giới.

     Trong thành phần Việt kiều tại Hoa kỳ, giới trí thức được xem là thành phần nòng cốt, không những tăng cường thêm sức mạnh đóng góp đất nước Hoa Kỳ trên nhiều lãnh vực, mà cũng là thành phần đủ nhân tố kinh nghiệm khả năng kiến thức xây dựng đời sống mới tốt đẹp cho dân tộc Việt Nam ngày nay và tương lai.

      Cuộc thăm viếng hoa Kỳ năm 2000, đầu thiên niên kỷ của thế kỷ XXI. tôi được trực tiếp mục kích tiếp thu nhiều cái hay cái đẹp Đạo cũng như Đời, trong đời sống cộng đồng của người Việt.

      Điều rất ngạc nhiên mà cũng rất khâm phục, khi được xem qua cuốn Đại Từ Điển Vietnamese-English—English-Vietnamese Buddhist Dictionary của tác giả Thiện Phúc.

       —-Khâm phục vì trước năm 1975. tác giả chưa học gì nhiều về Phật Học khi còn ở Việt Nam.

       —-Khâm phục vì tác giả vừa đi làm để nuôi sống gia đình nơi đất nước quê người mà không đam mê vật chất nơi chốn phù hoa tiên cảnh, ngược lại dùng những thì giờ nhàn rỗi vàng ngọc, tập trung tư tưởng, đại sự nhân duyên, vì tương lai Phật Giáo, sưu tầm, nghiên cứu Kinh điển bằng nhiều thứ tiếng, và biên soạn có khoa học hoàn thành cuốn Đại Từ Điển Vietnamese-English— English-Vietnamese Buddhist Dictionary.

       —-Khâm phục vì Bộ Đại Từ Điển Việt Anh—Anh-Việt phải cần đến nhiều nhà trí thức học giả thâm hiểu vấn đề Phật Giáo và phải mất rất nhiều thời gian mới thực hiện được, song đây chỉ là một người như tác giả Thiện Phúc, nhiệt tâm cố gắng không ngừng, trong thời gian không lâu mà hoàn thành mỹ mãn.

       Đây là tinh thần tích cực, vô ngã, vị tha, vì Đạo và Đời, với mục đích giúp cho chư Tăng Ni Phật tử và những nhà nghiên cứu Phật Giáo có tàí liệu và dữ kiện tham khảo.

       Tôi rất hân hoan tán dương công đức của tác giả Thiện Phúc, người đã hoàn thành công trình Văn hóa hiếm có và xin trân trọng giới thiệu đến chư Tâng Ni Phật tử trí thức, hy vọng mỗi vị có một cuốn Đại Từ Điển nầy để tham khảo rộng sâu hơn.

California. November 7th, 2000

Hòa Thượng Thích Quảng Liên

Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức

Thủ Đức—Việt Nam

Các sách khác thuộc Tự Điển-Từ Điển

Macmillan English Dictionary
Macmillan English Dictionary
ENCYCLOPAEDIA OF BUDDHISM
ENCYCLOPAEDIA OF BUDDHISM
Đại Tự Điển chữ Nôm
Đại Tự Điển chữ Nôm
The Randomhouse Encyclopedia
The Randomhouse Encyclopedia
Từ điển Việt Anh
Từ điển Việt Anh
Từ Điển Phật Học thường dùng
Từ Điển Phật Học thường dùng
Việt Pali Từ Điển
Việt Pali Từ Điển
Tự điển Thuật Ngữ Thiền Tông
Tự điển Thuật Ngữ Thiền Tông
Tự điển Pali - Việt Nam
Tự điển Pali - Việt Nam
Tự Điển Phật Học Hán Việt
Tự Điển Phật Học Hán Việt
Encyclopaedia of Buddhism
Encyclopaedia of Buddhism
Buddhist Dictionary
Buddhist Dictionary