Tìm Sách

Tạp Chí - Nội San - Kỷ Yếu >> Nội San Hương Đạo - Tăng Ni sinh khóa II (2001-2005)


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Nội San Hương Đạo - Tăng Ni sinh khóa II (2001-2005)
 • Tác giả : Tăng Ni Sinh khóa II 2001-2005
 • Dịch giả :
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 243
 • Nhà xuất bản : Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Huế
 • Năm xuất bản : 2004
 • Phân loại : Tạp Chí - Nội San - Kỷ Yếu
 • MCB : 12010000008309
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

NỘI SAN HƯỚNG ĐẠO

Số 3 Kỷ Niệm Phật Thành Đạo - Xuân Giáp Thân

TĂNG NI SINH KHÓA II ( 2001-2005 )

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI THÀNH PHỐ HUẾ

 

LỜI NGỎ

Xuân về hương tỏa khắp nơi

Cho cây trổ lộc, cho đời thêm xuân.

Thật vậy,  nếu một năm không mở đầu bởi mùa Xuân thì cuộc đời chỉ đượm một màu tẻ nhạt. Xuân về mang theo bao hương sắc, hương sắc của đất trời, của lòng người và của những ước mơ.

Đã qua rồi những đêm dài sương rơi lạnh buốt. Khói mơ tan. Nàng Xuân lan tỏa khắp cỏ cây. Mùa đông đi qua, nắng Xuân về làm sáng lại bầu trời và sưởi ấm muôn loài sau cơn giá lạnh. Tinh mơ ngày mổng Tám tháng Chạp mùa đông năm ấy, tiết trời giá buốt  xứ Ấn bỗng ấm hẳn lên như mùa Xuân về sớm hơn trong lòng người ngộ đạo. Thế là từ thưở ấy đến nay, mùa Thành Đạo và mùa Xuân đất trời mãi giao hòa thắm thiết trong lòng người con Phật. Một sự chuyển giao theo chu kỳ bốn mủa của hiện tượng tồn sinh và một sự  bừng vỡ tuyệt đối tự trong sâu thẳm viên dung của chân tâm Đại Giác, hai niềm pháp lạc cùng hòa quyện vào nhau tạo thành một mùa Xuân bất diệt, mãi dạt dào và thơm ngát muôn hương – hương của đức Từ bi bao la, của trí Bát Nhã rạng ngời, của hạnh vô úy cứu độ mọi loài, và của những tâm hồn nguyện trọn đời theo lý tưởng lợi tha.

Giờ đây, Xuân Giáp Thân lại về trên khắp mọi miền đất nước Việt, nối tiếp dư hương ấy cùng đất trời đang hớn hở vào Xuân, góc vườn nhỏ của Học Viện Phật giáo Việt Nam tại Huế lại một lần nữa hé nụ, đơm ho. Mổi đóa hoa trong vườn tuệ giác cũng đang chuyển mình tỏa ngát ngũ phần hương, hòa điệu cùng mùa Xuân của vạn loài, để cung kính tri ân tưởng nhớ về một mùa xuân vĩ đại, khi đức Thích Tôn thành Đạo dười cội Bồ-đề.

Với nội san Hương Đạo III này, Tăng Ni sinh viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế những mong được xem đó như là chút lễ vật nhỏ mọn cùng hoa trái mùa xuân, dâng lên tưởng niệm ngày đức Thế Tôn thành Đạo, cúng dường chư Tôn túc Thượng Nhân, và cũng là món quà “mừng tuổi” đầu năm gữi đến chư huynh đệ Tăng Ni sinh viên trong mùa xuân Di-lặc.

Tâm thành, ý thiển, pha lẫn chút chân thật, hốn nhiên và ngòi bút non trẻ của tuổi học trò, cũng như ra đời trong điều kiện thời gian  cùng phương tiện không được như ý. Nội san này không sao tránh khỏi những sơ suất, sai lầm đáng tiếc- ngưỡng mong chư Tôn đức và quý độc giả niệm tình hoan hỷ và từ bi chỉ giáo.

Sau cùng, nhân mùa Xuân mới, chúng con thành tâm khánh chúc chư Tôn Đức trong Hội đồng Điều hành, chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Bảo trợ, chư vị Bồn sư, Y chỉ sư của Tăng Ni sinh luôn phước thọ niên trường, tuệ đăng thường chiếu. Thành tâm cầu nguyện quý ân nhân Phật tử năm mới thân tâm an lạc.

Ban Biên tập thân chúc chư huynh đệ Tăng Ni sinh viên một mùa Xuân an vui, yinh tấn và nội lực ngày thêm vững bền, để chóng đạt được mùa Xuân chơn thường, tịch diệt.

BAN BIÊN TẬP

Các sách khác thuộc Tạp Chí - Nội San - Kỷ Yếu

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 1
Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 1
Kỷ yếu Tưởng Niệm HT Thích Mãn Giác
Kỷ yếu Tưởng Niệm HT Thích Mãn Giác
Tạp Chí Đạo Phật Ngày Nay số 18
Tạp Chí Đạo Phật Ngày Nay số 18
Tạp chí Viên Âm
Tạp chí Viên Âm
Tạp chí Từ Quang
Tạp chí Từ Quang
Tạp chí Tư Tưởng
Tạp chí Tư Tưởng
Tạp chí An Lạc
Tạp chí An Lạc
Tạp chí Đuốc Tuệ
Tạp chí Đuốc Tuệ
Tạp chí Vạn Hạnh
Tạp chí Vạn Hạnh
Tạp chí Liên Hoa
Tạp chí Liên Hoa
Kỷ yếu ngày về cội 1996
Kỷ yếu ngày về cội 1996
Tạp chí Phật học Từ Quang
Tạp chí Phật học Từ Quang