Tìm Sách

Tạp Chí - Nội San - Kỷ Yếu >> Kỷ yếu Sư Bà Đàm Lưu


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Kỷ yếu Sư Bà Đàm Lưu
 • Tác giả : Chùa Đức Viên
 • Dịch giả :
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 167
 • Nhà xuất bản : Hương Quê Calendar Inc
 • Năm xuất bản : 1999
 • Phân loại : Tạp Chí - Nội San - Kỷ Yếu
 • MCB : 12010000008272
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

 KỶ YẾU SƯ BÀ ĐÀM LỰU

CHÙA ĐỨC VIÊN- CALIFORNIA

PHỤ TRÁCH ẤN LOÁT : HƯƠNG QUÊ CALENDAR INC

 

LỜI NGỎ

Mùa trăng lại về, ánh sáng tỏa chiếu khắp đất trời. Cũng là đúng một tháng, ngày Sư Bà Đức Viên ra đi về cõi Vô Cùng. Chúng con nhũng người ở lại, cặm cụi bên nhau, cùng sắp xếp hình ảnh, bài vở để làm thành tập Kỷ Yếu, nhằm ghi lại đôi nét thô sơ, dăm ba kỷ niệm dưới mái chùa  trong cuộc đời tu hành của  Sư Bà. Tưởng đầy đủ rồi, ai hay sắp xếp đôi mươi ngày, đọc lại vẫn thấy thiếu. Lại lục lọi, tìm tòi…và cuối cùng, giác ngộ được một điều: không làm sao mà đủ được!

Cuộc đời tu hành của Sư Bà  trải dài hơn 60 năm, từ Bắc và Nam, sang Âu qua Á, rồi đến Hoa Kỳ  cách đây khoảng 20 năm trong một chuyến vượt biển tìm tự do, để gầy dựng ngôi nhà Phật pháp – nghe đau cũng rất tình cờ. Như thể một chuyến đi xa, không mong cầu điều gì mới lạ, hoặc khác với chiếc áo nâu sồng Sư Bà thường mặc, hay những mong ước ra ngoài tấm lòng thuần cẩn trong câu niệm Phật, trong lời kinh khuya. Đến đây, kêu gọi đồng bào Phật tử nhặt lon, góp báo để gây quỷ xây Chùa. Có lúc duyên đến, lại cần cù trong việc tiếp nhận những người phát tâm cầu đạo, lo liệu chỗ ăn chỗ ở, hiến tặng cho lòng thương mến, với tấm lòng: tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức. Cho đến những ngày cuối cùng, dặn bảo đồ chúng thật cặn kẽ, thật chân thành, rằng phải tôn kính Tam Bảo, giữ vững tín tâm, đừng tranh đoạt danh lợi, mà chị em phải thương mến, đùm bọc lẫn nhau, lo chuyện tu trì cho đến nơi đến chốn. Rồi nằm xuống, nhẹ bước ra đi! Như thể: qua một hạn kỳ, ánh trăng nghiêng vai, âm thầm ẩn mình bên kia bờ giác ngạn. Mai đây, đúng thời cơ, lại hiện hình chiếu sáng khắp muôn nơi.

Con người của Sư Bà là như thế, mà hành hoạt của Sư Bà cũng hao hao như thế. Cuộc sống thì rất bình dân mà tâm tình lại sâu xa, rộng rãi vô cùng. Và ý chí cương quyết thì không ai bì kịp, thấy việc đúng thì cứ làm, mặc người đàm tiếu. Cứ như vậy, mà qua bao nhiêu năm, một lòng tín tâm với Phật pháp, không thiếu sót hạnh khiêm cung, không vượt bỏ thời khóa tu hành,đem hết lòng bảo bọc che chở, khuyên dạy đồ chúng giữ vững nề nếp, chăm lo tu tập. Đức hạnh và đạo hạnh của Sư Bà khiến cho người khác cảm phục, kính mến.

Hình ảnh trong tang lễ vừa rồi, có đôi lúc ấm lòng môn đồ pháp quyến trước sự mất mát lớn lao quá đỗi. Khi nhìn ra lòng thương tưởng của chư Tôn Đức xa gần không ngại đường sá xa xôi để về Chùa thăm viếng, cầu nguyện. Khi thì thấy, ai ai cũng chân thành trong từng công việc, dù là ngày đêm niệm Phật ở tại Linh đường, hay kết hoa, cặm cụi trang trí cho Phật đài, cho Linh xa tôn trí di ảnh Sư Bà. Đâu đâu cũng có nét thành kính, mong cho Pháp sự được châu viên, người người hoan hỷ. Lại có nước mắt rơi trong lặng lẽ, âm thầm. Sư Bà ơi, mới đó, nay đã không còn!

Ngay từ đầu, Ban Thực hiện Kỷ Yếu đã cố gắng hết sức để thu góp tài liệu, hình ảnh, cho được đầy đủ. Hay tạm đầy đủ phần nào. Nhưng cho đến bây giờ, công việc vẫn chưa được hoàn thành.Và chắc không bao giờ hoàn thành được khi mà những lời di huấn của Sư Bà còn đề lại, không phải chỉ nói lên được bằng chữ nghĩa, mà đàng sau còn có tấm lòng bao la của người Mẹ, còn có lời răn dạy nghiêm túc của bậc Thầy. Máy hình nào có thể ghi ali5 được những rung động của con tim chân thành và ánh mắt thiết tha của lòng từ ái? Chữ nghĩa nào có thể diễn tả được hết những tâm nguyện cao vời của tu hạnh Bồ tát, hành pháp khiêm cung  trọn một cuộc đời?

Lẽ đó, làm công việc này, tất cả chúng con chỉ xin được thành tâm dâng lên cúng dường Giác linh Sư Bà với lời cầu nguyện thiết tha: linh hiển nơi đâu, xin Sư Bà gia hộ cho đàn hậu tấn luôn có thuận duyên để theo kịp bước chân, học theo hạnh lành, đêm ngày giữ được, làm được những lời dạy bảo của Sư Bà lúc sanh tiền.

Kính mong chư vị Tôn Đức, thiện hữu trì thức từ mẫn bố thí cho những thiếu sót trong tập Kỷ Yếu này. Ngoài ra chúng tôi xin chân thành cảm tạ mọi sự đóng góp về bài vở, hình ảnh và khuyến khích của tất cả quý vị. Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ tất cả chúng ta gặp được duyên lành để luôn luôn  tôn kính Tam Bảo, phát tâm phụng sự chúng sanh.

Chùa Đức Viên ngày 26 tháng 4 năm 1999

Ban Thực Hiện Kỷ Yếu

Các sách khác thuộc Tạp Chí - Nội San - Kỷ Yếu

Kỷ yếu lễ tang HT. Thích Giác Nhu
Kỷ yếu lễ tang HT. Thích Giác Nhu
Kỷ yếu 5 năm Thiền Viện Trúc Lâm 1994-1999
Kỷ yếu 5 năm Thiền Viện Trúc Lâm 1994-1999
Kỷ yếu Đức Pháp Chủ GHPGVN HÒA THƯỢNG THÍCH ĐỨC NHUẬN
Kỷ yếu Đức Pháp Chủ GHPGVN HÒA THƯỢNG THÍCH ĐỨC NHUẬN
Kỷ yếu khóa an cư kiết hạ tập trung Đại Tòng Lâm Phật giáo
Kỷ yếu khóa an cư kiết hạ tập trung Đại Tòng Lâm Phật giáo
Kỷ yếu Hội thảo Khoa học về chuyên đề Giáo Dục
Kỷ yếu Hội thảo Khoa học về chuyên đề Giáo Dục
Kỷ yếu tuần quán niệm 1985 - 1987
Kỷ yếu tuần quán niệm 1985 - 1987
Kỷ yếu của Quốc Hội khoa X kỳ họp thứ sáu
Kỷ yếu của Quốc Hội khoa X kỳ họp thứ sáu
Thông tin Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008
Thông tin Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008
Kỷ yếu Ni Trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên
Kỷ yếu Ni Trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên
Dấu ấn học đường - Kỷ yếu chuyên ngành PGVN khóa VI (2005-2009)
Dấu ấn học đường - Kỷ yếu chuyên ngành PGVN khóa VI (2005-2009)
Nội San Hương Đạo - Tăng Ni sinh khóa II (2001-2005)
Nội San Hương Đạo - Tăng Ni sinh khóa II (2001-2005)
Tạp Chí Đạo Phật Ngày Nay
Tạp Chí Đạo Phật Ngày Nay