Tìm Sách

Văn - Thơ - Truyện >> Hôn Nhân Hạnh Phúc

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Hôn Nhân Hạnh Phúc
 • Tác giả : K.Sri DHAMMANANDA
 • Dịch giả : Thiện Minh
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 166
 • Nhà xuất bản : NXB TP. HCM
 • Năm xuất bản : 2001
 • Phân loại : Văn - Thơ - Truyện
 • MCB : 12010000009664
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

Lời Giới Thiệu

Trong kho tàng văn hóa của nhân loại, tình yêu- hôn nhân là một di sản vô tận, một biểu tượng cao đẹp và thanh khiết, đau khổ và kiếm tìm trong thế giới con người. Những bản anh hùng ca, những bi kịch thời đại, những tuyệt tác văn chương, dường như cũng từng được bắt nguồn sáng tạo, cảm khái từ hành trình đến với tình yêu, với hôn nhân hạnh phúc, và nhà thơ hay văn nhân mãi mãi là những lữ khách trên hành trình bất tận ấy.

Từ khai thiên lập địa, con người vẫn quan niệm tình yêu và hôn nhân là một trong những mục tiêu trọng yếu của đời người. Ai cũng mong cầu, khao khát tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống chung, được đánh dấu bằng nhiều hình thức, nghi lễ, dựa trên nền tảng văn hóa, tập quán, tôn giáo của mỗi quốc gia. dân tộc.

Song , điều khao khát ấy có lúc cũng chỉnh là một bi kịch của thế giới con người. Không ai ngoài họ sản sinh ra tình yêu và hôn nhân, nhưng cũng là họ đã dựng nên những rào cản đối với ước mơ và khát vọng của chính mình. Những thể chế khắt khe của thời phong kiến trung cổ đã đặt tình yêu và hôn nhân vào trong những quy phạm ngặt nghèo, khắc nghiệt. Tình yêu - hôn nhân bị vây bủa bởi chủng tộc màu da, bởi tín ngưỡng tôn giáo. Bởi đẳng cấp giàu nghèo, bởi nhưng lễgiáo gia đình xã hội. . . kéo theo đằng sau nó những bi kịch của đời người trong sự chịu đựng, câm lặng. Những khái niệm, những thành ngữ “bất hủ” của một thời như Giao hôn chi bút, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, Môn đăng hộ đối hay lệ Tảo hôn đã huy diệt một cách oan uổng hạnh phúc của bao cuộc' đời son trẻ, bao khát vọng nhân bản của con người.

Bước sang thời đại tiến bộ con người phần nào được giải phóng ra khỏi những rào cản nói trên. Những phát mình mới về lãnh vực khoa học kỹ thuật kéo theo sự thay đối về nhịp điệu của đời sống xã hội, đã hội đủ điều kiện, khả năng đề con người chuyển hóa luôn lối nghĩ cách nhìn về tình yêu- hôn nhân ngày nay. Nhiều thủ tục vô lý đã không còn tồn tại, nhiều quan niệm về tình yêu- hôn nhân đã được gắn liền với mục đích kiến tạo một đời sống mới, thích nghi với môi trường mới. Song từ đây, rẽ hướng sang một trạng thái tình khác, tình yêu và hôn nhân lại đối diện với những vấn đề thời đại khi sự phức tạp, sự hụt hẫng, sự đổ vỡ của thế giới nội tâm và những bức xúc tình cảm trước dòng chảy ào ạt của cuộc sống thực tại. Con người lại đứng trước những báo động đỏ, đó là sự va chạm và cọ sát với một cuộc chạy đua giữa những giá trị đích thực của tình vêu hôn nhân với mặt trái của đời sống văn minh vật chất. Những sản phẩm có nhãn hiệu như: Sống thử - tiền hôn nhân, li hôn, li dị, tự do cá nhân. . . đã làmchóng mặt các chuyên gia tư vấn tâm lý, những nhà xã hội học, giáo dục học,  cũng như trở lại làm mệt mỏi hơn, lo ngại hơn với chính đời sống của mỗi cá nhân con người. Chưa bao giờ, càng khi con người hối hả chuyển giao những công trình cho thế kỷ mới, thì cũng là họ, tất bật hơn, day dứt hơn với mọi góc tình yêu và gìn giữ đời sống hôn nhân của mình. . . .

Và không chỉ bó gọn trong những điều sơ sài nêu trên. cuốn HÔN NHÂN HẠNH PHÚC của Tiến sĩ DHAMMANANI.) do Tỳ kheo Thiện Minh dịch đã ra đời, như một phép đối chứng biện giải về tình yêu hôn nhận dưới gốc nhìn Phật giáo. Những ngóc ngách trong tình cảm con người, những khái niệm về tình yêu- hôn nhân, những vấn nạn tràn lan trong đời sống hôn nhân- tình yêu cùng với những giới luật của nhà Phật . . . đã được Đức Thế Tôn trình bày, lý giải một cách xác đáng, khúc chiết và khách quan. Và ngay khi phân tích lý giải, ngài đã chỉ ra đâu là nguyên nhân, đâu là hệ quả tất yếu của đời sống tình cảm này. Tính biện chứng của vấn đề nằm ngay trong những lập luận của Đức Thế Tôn cũng như cách trình bày của người viết lẫn người dịch. Hãy nghe một lời dẫn giải của Đức Phật để thất quan điểm nhân bản của ngài: " - Nếu một người đàn ông có thể tìm được một người vợ, người phụ nữ thích hợp và hiểu biết và người phụ nữ có thế tìmđược một người đàn ông thích hợp và hiểu biết, cả hai thực sự may mắn".

Rõ ràng, để nhận thức về một tình yêu đích thực cũng như xây đắp một đời sống hôn nhân hạnh phúc, không phái là điều rõ ràng, song nếu biết phân định đâu là bản chất và thực tế, đâu là bản năng vô thức đâu là trách nhiệm và giới hạn đạo đức thì con người sẽ không bị quấn chặt trong những bi kịch luẩn quẩn. Tác giả quyển sách dường như không né tránh cả những điều sâu kín trong khối bản thể tự nhiên và bản thể tâm thức của con người, và cũng không hề phủ nhận những giá trị truyền thống cũng như những hiện tượng phát sinh của xã hội hiện đại. Vấn đề quan trọng là sau khi lý giải nguồn gốc từ Đông sang Tây, từ xưa đến nay đế thống nhất quan niệm và đi đến những biện pháp xử lý khoa học và khách quan. HÔN NHÂN HẠNH PHÚC vì thế hy vọng quyển sách này sẽ là những hành trang cho những bạn trẻ lần đầu chạm gót trên con đường gay go, phức tạp của đời người lắm chông gai nhưng cũng đầy hoa thơm cỏ lạ.

Cuốn sách nhà cũng là nơi khơi nguồn tìm về hạnh phúc thiêng liêng không thế thiếu được, nơi mầmsống bắt đầu và tiếp tục trưởng thành, nơi con người sinh ra và tận hưởng cả những nỗi đau ngọt ngào lẫn niềm vui nhân thế. . .

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

NSUT- Tiến sĩ Bạch Tuyết

Các sách khác thuộc Văn - Thơ - Truyện

Hoa Thiền Chớm Nở Trong Mắt Ai
Hoa Thiền Chớm Nở Trong Mắt Ai
Mở lòng bàn tay để đan tay
Mở lòng bàn tay để đan tay
Đứng dậy và bước đi
Đứng dậy và bước đi
Đoản khúc sáu mươi
Đoản khúc sáu mươi
Trở lại thiên đường
Trở lại thiên đường
Tia nắng mùa xuân
Tia nắng mùa xuân
Đóa Sen Thiêng
Đóa Sen Thiêng

Tý
Truyện Kiều Văn Xuôi dành cho Người Trẻ
Truyện Kiều Văn Xuôi dành cho Người Trẻ
Nhặt lá bồ đề
Nhặt lá bồ đề
Giửa thuở chuyển mùa
Giửa thuở chuyển mùa
Đệ tử quy
Đệ tử quy