Tìm Sách

Văn - Thơ - Truyện >> Ngày Lễ Hội Truyền Thống

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Ngày Lễ Hội Truyền Thống
 • Tác giả : Thích Thông Huệ
 • Dịch giả :
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 144
 • Nhà xuất bản : Nxb Tôn Giáo
 • Năm xuất bản : 2005
 • Phân loại : Văn - Thơ - Truyện
 • MCB : 12010000010098
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

Lời Tựa

Chúng ta đang sống trong môi trường ngày càng quen với sự chết chóc thương tật của đồng loại, càng hối hả trong hưởng thụ vật chất, càng bị lôi dẫn bởi những đòi hỏi bản năng. Mỗi người tự tạo cho mình một ốc đảo, tự trang bị những phương tiện bảo vệ, và vô tình hay cây làm hại những sinh linh ở ngoài chốn nương thân ấy vì lợi ích của riêng mình. Và từng ngày trôi qua, trái đất nóng dần lên vì khí thải độc hại, vì hiệu ứng nhà kính và vì hận thù tàn bạo lòng người. Con người cứ thế từng bước tiến dần đến chỗ tự huỷ diệt mà không hề hay biết.

Tuy nhiên, ở một khoảng trời xanh đâu đó, vẫn còn một dòng suối mát, một vòng tay êm, một lời ru dịu ngọt: đó là thông điệp về tình thương, vang lên từ hơn 2.500 năm trước, do một chiến sĩ dũng cảm đã chiến thắng trong cuộc trường chinh chống lại kẻ thù phiền não ngay trong bản thân mình. Nhận được tín hiệu tình thương ấy, chúng ta giật mình nhìn lại chính ta, nhìn lại người thân, nhìn ra chung quanh... ta chợt hiểu ra rằng, từ lâu nay ta đã là kẻ vô ơn bội bạc. Bởi vì, chỉ biết hưởng thụ những tiện nghi vật chất, những thú vui tạm bợ, ta đã quên đàng sau những thành quả ấy là sức lao động của biết bao người. Ta cũng chợt hiểu rằng, mỗi người đều có liên hệ chặt chẽ với cộng đồng nhân loại, nên khi ta làm tổn hại người vật chung quanh ta, làm ô nhiễm môi trường sống, tức là ta đã tự hại chính bản thân mình!

Những bài viết trong tập sách này, xin được xem là những lời ca xưng tán ý nghĩa cao cả của ngày Vu Lan, ngày hội lớn của Phật giáo và của tất cả những ai muốn có một hạnh phúc đích thực ngay trong cuộc sống hiện tại. Nhiều nốt nhạc trong các câu ca ấy có sự trùng lập vì cùng mang một chủ đề; nhưng theo thiển ý, dù lặp lại trăm vạn lần cũng chưa đủ để tôn vinh những nét đẹp của ngày Lễ hội truyền thống này. Và bổn phận của người con Phật chúng ta là cố gắng phát đi những tín hiệu tình thương trên khắp nơi khắp chốn, góp công sức nhỏ nhoi của mình vào việc làm thanh sạch môi sinh và tạo dưng một không gian yêu thương hòa ái.

Tất cả chúng ta hãy nắm tay nhau xin sống trọn nghĩa NGƯỜI!

Thiền Thất Viên Giác

Mùa Vu Lan Báo Hiếu -  PL. 2548

THÍCH THÔNG HUỆ

Các sách khác thuộc Văn - Thơ - Truyện

Hoa Thiền Chớm Nở Trong Mắt Ai
Hoa Thiền Chớm Nở Trong Mắt Ai
Mở lòng bàn tay để đan tay
Mở lòng bàn tay để đan tay
Đứng dậy và bước đi
Đứng dậy và bước đi
Đoản khúc sáu mươi
Đoản khúc sáu mươi
Trở lại thiên đường
Trở lại thiên đường
Tia nắng mùa xuân
Tia nắng mùa xuân
Đóa Sen Thiêng
Đóa Sen Thiêng

Tý
Truyện Kiều Văn Xuôi dành cho Người Trẻ
Truyện Kiều Văn Xuôi dành cho Người Trẻ
Nhặt lá bồ đề
Nhặt lá bồ đề
Giửa thuở chuyển mùa
Giửa thuở chuyển mùa
Đệ tử quy
Đệ tử quy