Tìm Sách

Văn - Thơ - Truyện >> Những Mẩu Chuyện Đạo

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Những Mẩu Chuyện Đạo
 • Tác giả : HT. Thích Minh Châu
 • Dịch giả :
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 168
 • Nhà xuất bản : Nxb Tôn Giáo
 • Năm xuất bản : 2004
 • Phân loại : Văn - Thơ - Truyện
 • MCB : 12010000009786
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

Lời thưa

Trong 3 thập niên đầu của thế kỷ 20, phong trào chấn hưng Phật giáo đã hình thành vững mạnh và đạt những thành quả khả quan trong chủ trương giới thiệu Đạo Phật đến quần chúng nhân dân bằng những kinh sách, báo chí quốc ngữ, bằng những giáo lý cơ bản, được trình bày trong sáng, giản dị, song song với những nghiên cứu Phật học chuyên sâu liên hệ đến triết học, văn hóa, xã hội . . . Sang thập niên 40, chủ trương xã hội hóa Phật giáo lại càng rõ rệt qua những bài thuyết giảng tại các tự viện, nhất là qua các tạp chí Phật học ở cả 3 miền đất nước. Hưởng ứng chủ trương này, Hòa thượng Bổn sư của chúng tôi, thượng Minh hạ Châu, ngoài những nghiên cứu chuyên sâu về Phật học, vẫn dành thời giờ thuyết giảng cho số đông Tăng Ni, Phật tử và cho đăng tải các bài viết giới thiệu Phật giáo bằng hình thức các truyện kể trên các tạp chí Phật học Viên Âm, Liên Hoa, Từ Quang . . .

"Những mẩu chuyện đạo" là một tập hợp gồm 55 bài viết ngắn của Hòa thượng trong nhiều bài viết mà chúng tôi chưa sưu tập hết, được đăng trên các tạp chí nói trên vào những năm trước 1952, tức là thời gian trước khi Hòa thượng xuất dương du học, nghiên cứu Phật học và tu tập tại Tích Lan, Ấn Độ. Đây là những bài dịch, phỏng dịch, phóng tác từ một số kinh trong các bộ A-hàm, một số kinh Đại thừa hoặc từ một số sách báo nước ngoài, thỉnh thoảng có thêm một vài giảng giải của Hòa thượng. Nội dung nhằm giới thiệu Phật giáo qua những chuyện kể về Đức Phật và các Thánh đệ tử của Ngài, về giáo lý cơ bản, về từ bi, trí tuệ, giới đức, sự hiền thiện v.v. . .

Những mẩu chuyện này lần lượt được đăng tải cách đây hơn nửa thế kỷ đã được đông đảo độc giả đón nhận, trân quý vì qua đó, Đạo Phật được giới thiệu theo một cung cách mới, đơn giản, nhẹ nhàng, đầy đạo vị, phù hợp với căn tính của đa số người. Cũng vì thế, chúng tôi nghĩ, những mẩu chuyện này đến nay vẫn còn tác động tốt đến quần chúng Phật tử. Ngoài nhận định giá trị như trên, chúng tôi xin phép Hòa thượng để được tiến hành các thủ tục xin xuất bản tập sách này còn nhằm hai lý do. Thứ nhất, chúng tôi muốn lưu trữ tất cả những đóng góp của Hòa thượng cho văn học Phật giáo, từ hàng chục tập Việt dịch trọn 5 bộ Nikàya, nguyên bản Pàli, đến các công trình nghiên cứu, biên soạn trong suốt 6 thập niên qua, cho đến những bài viết đăng trên các tạp chí, trong đó có những mẩu chuyện trong tập sách này. Thứ hai, chúng tôi muốn dâng lên Hòa thượng tập sách để Hòa thượng làm quà tặng cho chư Tăng Ni Phật tử thân hữu nhân kỷ niệm lễ Khánh thành ngôi Chánh điện của Thiền viện Vạn Hạnh sau 2 năm đại trùng tu, nơi ghi đậm hình bóng của Hòa thượng trong ba mươi năm qua, liên tục tu hành, nghiên cứu Phật học, dạy dỗ đồ chúng, hoằng truyền Chánh pháp . . .

Với lòng chân thành, trân trọng kính trình tập sách đến chư Tôn Thạc đức, chư Thiện tri thức, độc giả, ân nhân, thân hữu.

PL.2548, mùa Hạ Giáp Thân 2004
Ban Đại trùng tu Thiền viện Vạn Hạnh

Các sách khác thuộc Văn - Thơ - Truyện

Hoa Thiền Chớm Nở Trong Mắt Ai
Hoa Thiền Chớm Nở Trong Mắt Ai
Mở lòng bàn tay để đan tay
Mở lòng bàn tay để đan tay
Đứng dậy và bước đi
Đứng dậy và bước đi
Đoản khúc sáu mươi
Đoản khúc sáu mươi
Trở lại thiên đường
Trở lại thiên đường
Tia nắng mùa xuân
Tia nắng mùa xuân
Đóa Sen Thiêng
Đóa Sen Thiêng

Tý
Truyện Kiều Văn Xuôi dành cho Người Trẻ
Truyện Kiều Văn Xuôi dành cho Người Trẻ
Nhặt lá bồ đề
Nhặt lá bồ đề
Giửa thuở chuyển mùa
Giửa thuở chuyển mùa
Đệ tử quy
Đệ tử quy