Tìm Sách

Văn - Thơ - Truyện >> Sói Đồng Hoang

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Sói Đồng Hoang
 • Tác giả : Hermann Hesse
 • Dịch giả : Chơn Hạnh - Phùng Thăng
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 390
 • Nhà xuất bản : Cadao
 • Năm xuất bản : 1969
 • Phân loại : Văn - Thơ - Truyện
 • MCB : 1201000000978
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

Lời Giới Thiệu

Tác phẩm thi vị có thể hiểu và hiểu lầm trong nhiều cách. Trong hầu hết các trường hợp thì tác giả không có cái quyền uy thích đáng để quyết định nơi nào đọc giả thôi hiểu biết và hiểu lầm khởi đầu. Nhiều tác giả đã nhận ra những đọc giả mà đối với họ thì hình như tác phẩm của ông ta phân minh hơn là chính ống ta nhận thấy. Tuy nhiêu sự hiểu lầm có thể là do kết quả ở dưới những hoàn cảnh nhất định nào đó.

Song trong tất cả các tác phẩm của tôi thì hình như Sói Đồng Hoang là một tác phẩm thường bị hiểu lầm dữ dội hơn bất cứ tác phẩm nào khác, và mới đây sự hiểu làm ấy la sự xác định có thực và thuộc về số độc giả nhiệt thành, hơn làthuộc về những kẻ phủ nhận cuốn sách, kẻ đã phản ứng lại nó một cách kỳ dị. Một phần, nhưng chỉ một phần thôi, điều này có thể xuất hiện thật thường xuyên bởii cái lý do của sự thật của quyển sách này, được viết khi tôi đã năm mươi tuổi đời và liên quan tới, như nó là thế, với những vấn đề của tuổi tác đó, thường thường lại rơi vào tay những đọc giả rất trẻ.

Nhưng giữa những đọc giả của cỡ tuổi tôi, tôi cũng lập lại rằng tôi đã nhận thấy một số mặc dù họ đã cảm kích bởi tác phẩm- đủ lạ lùng sao là họ chỉ nhận thức được có phân nửa những gì mà tối muốn nói ra mà thôi. Những đọc giả nầy đối với tôi, hình như đã tự nhận ra họ trong Sói Đồng Hoang, đã tự đồng hóa họ với hắn, đã khốn khổ những nổi khốn khổ của hắn, và đã mộng nhưng giấc mộng của hắn. Song họ đã bỏ qua cái sự kiện mà tác phẩm này biết đến và nói đến những điều khác nữa bên cạnh Harry Haller và những khó khăn của hắn, về một thế giới thứ hai, cao cả hơn, không thể hủy diệt được, vượt quá Sói Đồng Hoang và cái cuộc sống mơ hồ của hắn. Phần “Luận về Sói Đồng Hoang” và hết thảy những dấu vết nọ trong tác phẩm liên quan với những vấn đề của tinh thần, của nghệ thuật và những con người “bất tử” chống lại cái thế giới khốn khổ đó với một niềm tin khẳng quyết, điềm tĩnh, cá nhân phi phàm và cái thế giới phi thời  gian của Sói Đồng Hoang. Tác phẩm nầy, không ngờgìnữa, kể lại những nỗi thống khổ và những điều tất yếu ; vẫn không phải là một tác phẩm của con người thất vọng, nhưng của con người tin tưởng.

Dĩ nhiên, tôi cũng chẳng thể có ý định nói với các đọc giả của tôi họ phải làm thế nào để hiểu biết câu chuyện kể của tôi. Có thể là mỗi người tìm thấy ở trong đó những gì đánh lên một hòa âm trong con người họ và có thể có một vài hữu ích cho họ! Nhưng tôi sẽ vui sướng nếu có nhiều người trong bọn họ nhận ra rằng câu chuyện Sối Đồng Hoang phác họa ra  một bệnh trạng và khủng hoảng - nhưng không phải dẫn đến cái chết và hủy hoại, mà trái lại : dẫn đến chữa trị.

HERMANN HESSE

Các sách khác thuộc Văn - Thơ - Truyện

Hoa Thiền Chớm Nở Trong Mắt Ai
Hoa Thiền Chớm Nở Trong Mắt Ai
Mở lòng bàn tay để đan tay
Mở lòng bàn tay để đan tay
Đứng dậy và bước đi
Đứng dậy và bước đi
Đoản khúc sáu mươi
Đoản khúc sáu mươi
Trở lại thiên đường
Trở lại thiên đường
Tia nắng mùa xuân
Tia nắng mùa xuân
Đóa Sen Thiêng
Đóa Sen Thiêng

Tý
Truyện Kiều Văn Xuôi dành cho Người Trẻ
Truyện Kiều Văn Xuôi dành cho Người Trẻ
Nhặt lá bồ đề
Nhặt lá bồ đề
Giửa thuở chuyển mùa
Giửa thuở chuyển mùa
Đệ tử quy
Đệ tử quy