Tìm Sách

Nghiên Cứu - Khảo Luận >> Công Giáo Huyền Thoại và Tội Ác


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Công Giáo Huyền Thoại và Tội Ác
 • Tác giả : Charlie Nguyễn
 • Dịch giả :
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 329
 • Nhà xuất bản : Giao Điểm
 • Năm xuất bản : 2001
 • Phân loại : Nghiên Cứu - Khảo Luận
 • MCB : 1201000009447
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

CÔNG GIÁO HUYỀN THOẠI VÀ TỘI ÁC

CHARLIE NGUYỄN

GIAO ĐIỂM  Hè 2001

 

LỜI GIỚI THIỆU

Mấy năm gần đây, tên tuổi Charlie hay Nguyễn Chấn đã được báo giới, những người làm văn hóa và nghiên cứu tôn giáo trong cũng như ngoài nước đặc biệt quan tâm qua các bài viết đầy tâm tình, nhưng vẫn giữ được tính khách quan, trí thức và khoa học như Tấm vải liệm xác Chúa, Tâm thư của Một Người Công Giáo Tỉnh Ngộ…

Là một người trí thức, Nguyễn Chấn đã không thể im lặng lâu hơn về những sai trái  của đạo Công giáo mà ông là một tín đồ. Nói như Nho giáo, Nguyễn Chấn là một mẫu người quân tử “Kiến nghĩa bất tri vô dõng giả”. Thấy việc đúng mà không làm thì không phải người quân tử. Tuy nhiên, qua tính riêng và nghĩa chung cũng đã làm ông ray rứt. chúng ta nên lắng lòng để nghe những lời thầm kín riêng tư về hoàn cảnh ông:

Bình thường bà xã tôi rất dịu hiền và dễ thương nên tôi thường đùa giỡn gọi vợ tôi là “Nữ thánh hiền Thê-rê-xa của anh”! Nhưng khi thấy tôi dám xâm mình chống lại tôn giáo của nàng  và cũng của tôi thì bỗng nhiên nàng biến thành một nữ Hiệp sĩ của Tòa Thánh!Nàng chỉ huy đám con giống như một lực lượng cảnh sát mở cuộc hành quân truy lùng tài liệu Việt Cộng ở Saigon hồi Tết Mậu Thân! Để tránh cho gia đình khỏi rơi vào tình trạng tan vỡ, tôi đành phải nhượng bộ bằng cách tuyên thệ  trước bàn thờ Chúa từ nay con không dám tái phạm nữa! Sau đó, tôi ngoan ngoãn đi lễ cùng gia đình váo các ngày Chủ nhật để cỏ ra”đã thành tâm ăn năn hối cải”. Nhờ đó, gia đình tôi đã qua thời kỳ sóng gió và trở lại tình trạng yên ổn bình thường. Đây cũng là hình thức hòa bình theo kiểu La Mã-Pax Romana! Nhưng thứ hòa bình này không thể bền lâu, vì như Einstein đã nói: “Hòa bình không thể duy trì bằng sự ép buộc. Nó chỉ có thể được thực hiện bằng sự hiểu biết lẫn nhau” (Peace cannot be kept by force. It canonly be achieved by uhderstanding).

Đúng thế, sau đó vì thấy những bài viết của những người bênh vực Công Giáo đăng trên tạp chí Con ong Texas quá sai lầm và lố bịch khiến tôi chịu đựng hết nổi.Do đó, tôi viết bài “Tâm thư của một người Công Giáo tỉnh ngộ sau nhiều năm khủng  hoảng đức tin”. Vì lúc đó, bút hiệu Charlie Nguyễn đã bị lộ  nên lần này tôi phải chọn “bút hiệu”khác là Nguyễn Chấn, chúng tôi đã nhận được bài viết của ông…”Vợ tôi mang về nhà làm toáng lên. Mấy mẹ con xúm vào tra vấn tôi đủ điều khiến ho gia đình tôi u ám như có đám tang. Vợ con tôi thành những phán quan trong phiên xử kẻ dị giáo (heretic) của Tòa Án Spanish Inquisition, chỉ còn thiếu dàn hỏa mà thôi!

Cuối cùng tôi phải chọn lựa; một là chấm dứt viết bài chống tà đạo, hai là phải xách khăn gói quả mướp ra đi. Tôi dứt khoát chọn giải pháp thứ hai để bảo vệ cái quyền tự do phát biểu tư tưởng của mình đến cùng. Ngay tối hôm đó, tôi bỏ nhà ra đi và với cái túi nhỏ đựng ít đồ cần thiết và ngủ đêm tại gầm cầu Freeway 59 Houston cùng với mấy bác da đen homeless bởi vì lúc đó tôi không có một xu dính túi. Đây là một kỷ niệm nhớ đời của tôi! Từ đó, tôi sống một mình như cánh chim tự do, nay đây mai đó, bất định tại mấy thành phố Đông Bắc Hoa Kỳ!

Vì người thân, vỉ bạn hữu, vì đồng đạo cần phải được khai sáng. Vì dân tộc vì con người và trên hết là vì chân lý và sự thật, Nguyễn Chấn đã nói thẳng dù chưa nói hét trong hai tác phẩm:

1- Công Giáo, Huyền Thoại và Tội Ác

2- Công Giáo Trên Bờ Vực Thẳm

Với kiến thức uyên bác, nhận định khách quan và khoa học qua những sử liệu cụ thể, độc giả sẽ thấy được thực chất của đạo Công Giáo, từ nguồn gốc đến hành động qua bao thế kỷ đã mang đến tin mừng hay những tai hại khủng khiếp cho nền văn minh, văn hóa, tâm linh và mạng sống của con người trên quả địa cầu này.

Nguyễn Chấn không chỉ là một mẫu người hiếm của Công Giáo, mà còn là một nhân vật hiếm cho dân Việt. Hai tác phẩm của ông, mà Giao Điểm vô cùng hân hạnh “với tinh thần vô úy” và yêu chuộng chân lý để xuất bản, không chỉ là sản phẩm trí tuệ quý giá  cho tôn giáo mà còn cho cả dân tộc và con người nói chung.

Xin độc giả tĩnh tâm lắng lòng, đọc để tri ân và cảm thông vói nỗi lòng của một người dã hi hiến hạnh phúc của riêng mình để viết lên những sự thật nhằm phục vụ không chỉ riêng ai mà cho vận mạng đau thương của cả dân tộc, của con người và của Chân Thiện Mỹ.

                                                                   Giao Điểm

                                                                      Hè 2001

MỤC LỤC

Lời giới thiệu

Chương nhập đề

PHẦN 1

LỊCH SỬ CÁC ĐẠO THỜ THIÊN CHÚA

1.     Cái nôi của đạo Chúa

2.     Các đạo thờ Thiên Chúa là những biến dạng của đạo thờ bò

3.     Abraham là ông tổ của các đạo thờ Thiên Chúa

4.     Thiên Chúa Elohim của đạo Do Thái Nguyên Thủy (Mosaic Judaism)

5.     Thiên Chúa Jehovah của đạo Do Thái Mai-sen

6.     Thiên Chúa Ba Ngôi của đạo Ki Tô

7.     Thiên Chúa Allah của đạo Hồi.

8.     Những nét đặc trưng của các đạo thờ Chúa

PHẦN II

KITÔ GIÁODƯỚI CÁI NHÌN KHÁCH QUAN CỦA SỬ HỌC

1.     Nguồn gốc Huyền thoại Ki tô

2.     Cái khổ của Jesus trên thập giá

3.     Các yếu tố hình thành Ki tô giáo

4.     Phương pháp nghiên cứu lịch sử dể truy tầm Jesus thật (the Real Jesus)

5.     Jesus đã sống cuộc đời như thế nào?

6.     Huyền thoại Phục Sinh

7.     Những chuyện bí mật ở Núi Sọ

8.     Tấm Vải Liệm Jesus Là Hố Chôn Đạo Công Giáo

PHẦN III

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO LA MÃ VÀ SÀO HUYỆT ĐẾ QUỐC VATICAN

1.     Con bạch tuộc của Đức Chúa Trời (Octopus Die)

2.     Dòng Tên, Phanxico Xavie. Cố đạo Đắc lộ và Chũ Quốc Ngữ

PHỤ LỤC

Thư riêng

Các sách khác thuộc Nghiên Cứu - Khảo Luận

Phật Giáo Miến Điện
Phật Giáo Miến Điện
Nghiên cứu về 5 việc của Đại Thiên (Mahàdeva)
Nghiên cứu về 5 việc của Đại Thiên (Mahàdeva)
Phật Giáo Qua Lăng Kính Xã Hội
Phật Giáo Qua Lăng Kính Xã Hội
Lược khảo Phật Giáo Ấn Độ
Lược khảo Phật Giáo Ấn Độ
Nghiệp và kết quả
Nghiệp và kết quả
Năm Ấm là gì?
Năm Ấm là gì?
Đi tìm dấu tích cung điện Đan Dương
Đi tìm dấu tích cung điện Đan Dương
Câu chuyện triết học
Câu chuyện triết học
Kinh Tứ thập nhị chương - đối chiếu và nhận định
Kinh Tứ thập nhị chương - đối chiếu và nhận định
Thế giới quan Phật giáo
Thế giới quan Phật giáo
Triết-lý nhà Phật
Triết-lý nhà Phật
Vài vấn đề về Phật giáo & Nhân sinh
Vài vấn đề về Phật giáo & Nhân sinh