Tìm Sách

Văn - Thơ - Truyện >> Bài học ngàn vàng


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Bài học ngàn vàng
 • Tác giả : Thích Thiện Hoa
 • Dịch giả :
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 343
 • Nhà xuất bản : Thành Hội Phật Giáo TP. Hồ Chí Minh
 • Năm xuất bản : 1991
 • Phân loại : Văn - Thơ - Truyện
 • MCB : 1201000005908
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

BÀI HỌC NGÀN VÀNG

THÍCH THIỆN HOA (343trang)

THÀNH HỘI PHẬT GIÁO TP HCM ẤN HÀNH .

PL 2535-1991

LỜI NÓI ĐẦU

BÀI HỌC NGÀN VÀNG là một câu chuyện đã có từ xưa, một câu chuyện vô cùng thâm thúy và bổ ích cho thế đạo nhân tâm. Từ khi được biết bài học này, tôi đem áp dụng vào các công việc hàng ngày, thấy được lợi ích chẳng nhỏ.

Từ lâu, tôi muốn đem bài học này viết ra thành sách, để cống hiến quý Phật tử bốn phương (Những người chưa biết bài học này, hoặc biết rồi mà chưa áp dụng), hầu mách bảo sự lợi lạc  vô giá của nó. Nhưng vì Phật sự đa đoan, bệnh duyên trở ngại, ngày qua tháng lại, tôi chưa viết được.

Nhân ngày đầu xuân năm Đinh Mùi (1967), tôi về quê thăm chùa xưa và tĩnh dưỡng, gặp đôi ba chú Tiểu, lên chư Tăng, mua la-ve nhâm nhi ngày Tết, nhưng vì uống rượu không quen, nên mấy chú say mèm nằm ói mửa ngổn ngang…sau khi họ tỉnh rượu, tôi gọi đến giảng dụ, đại ý như sau: “Mấy chú đã thấy hậu quả của sự uống rượu chưa? – Một là phạm giới: một vị Tăng mà không giữ giới thì không phải là Tăng nữa; Phật gọi là “Thốc cư sĩ” (Ông cư sĩ đầu trọc), có hổ thẹn không? – hai là say sưa ói mửa nằm lăn lóc ngổn ngang, đầu chú này đội đít chú kia, mất oai nghi tế hạnh; người thế gian uống rượu say sưa còn bị mất nhân cách, huống chi là một tu sĩ! Ba là huynh đệ cười chê, hàng Cư sĩ khinh dễ, cha mẹ Thầy tổ buồn phiền – Bốn là mất tiền vô ích, nếu không may có thể trúng gió chết nữa. Các chú phải chí thành đi Sám hối đi!” Cuối cùng tôi đem BÀI HỌC NGÀN VÀNG này để làm kết luận: “Phàm làm việc gì, trước phải xét kỹ hậu quả của nó” Các chú có nhớ chưa? Phải nhớ suốt đời nhé!”.

Câu chuyện nhỏ trên đã thúc giục tôi phải viết ngay thành sách cái bài học quý giá mà tôi đã hấp thụ và áp dụng một cách có hiệu quả từ lâu. Dựa trên ý nghĩa sâu xa của cốt truyện và với sự cộng tác của đạo hữu Võ Đình Cường chúng tôi đã biến chế, biên soạn thành một bộ truyện, gốm nhiều tập nhỏ, lần lượt xuất bản để bạn đọc dễ nhớ, khỏi nhọc và có hì giờ suy ngẫm rồi chậm rãi áp dụng vào trong đời sống của mình.

Ước nguyện thiết tha của tôi trong khi biên soạn và phổ biến tập truyện này là cống hiến cho quý độc giả một phương châm hành động thiết thực, lợi ích cho mọi từng lớp dân chúng, mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh và mọi thời đại.

Trong khi viết xong tập nhất, gặp lúc Thân mẫu tôi vừa vãng sanh ( 10g30 ngày 19-8 năm Đinh Mùi, nhằm ngày 22-9-1967).

Khi quý độc giả đem bộ sách này áp dụng  vào công việc hàng ngày của mình, nếu có được điều lợi ích gì, thì tôi nguyện hồi hướng công đức này  cho Hương hồn của thân mẫu tôi sớm được tiêu diêu nơi cảnh Phật.

Viết tại chùa Phước Hậu

Mùa Thu năm Đinh Mùi (1967)

Sa môn THÍCH THIỆN HOA

Các sách khác thuộc Văn - Thơ - Truyện

Hoa Thiền Chớm Nở Trong Mắt Ai
Hoa Thiền Chớm Nở Trong Mắt Ai
Mở lòng bàn tay để đan tay
Mở lòng bàn tay để đan tay
Đứng dậy và bước đi
Đứng dậy và bước đi
Đoản khúc sáu mươi
Đoản khúc sáu mươi
Trở lại thiên đường
Trở lại thiên đường
Tia nắng mùa xuân
Tia nắng mùa xuân
Đóa Sen Thiêng
Đóa Sen Thiêng

Tý
Truyện Kiều Văn Xuôi dành cho Người Trẻ
Truyện Kiều Văn Xuôi dành cho Người Trẻ
Nhặt lá bồ đề
Nhặt lá bồ đề
Giửa thuở chuyển mùa
Giửa thuở chuyển mùa
Đệ tử quy
Đệ tử quy