Tìm Sách

Văn - Thơ - Truyện >> Minh Triết dành cho người mẹ


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Minh Triết dành cho người mẹ
 • Tác giả : SARAH NATHALI
 • Dịch giả : Lê Tuyên
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 170
 • Nhà xuất bản : Văn Hoá Dân Tộc
 • Năm xuất bản : 2009
 • Phân loại : Văn - Thơ - Truyện
 • MCB : 12010000010054
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

SARAH NATHALI

MINH TRIẾT DÀNH CHO NGƯỜI MẸ

Biên dịch : Lê Tuyên

Hiệu đính : Lê Gia

Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc

 

LỜI TỰA của Tác Giả

Khi tôi 24 tuổi, tôi sống tại Jakarta, Indonesia. Tôi dạy tiếng Anh tại đó. Năm 1991, Jakarta thành một thành phố khó chịu với nạn kẹt xe và sự ô nhiễm không khí. Mọi phiền phức đều xuất hiện: điện thoại chẳng bao giờ hoạt động, tiếng ồn ào không dứt của 10 triệu dân. Khi là một người nước ngoài, bạn phải liên tục né tránh những người bán hàng rong, ăn mày, tài xế ta-xi và sự hiếu kỳ từ mọi người.

            Dù người dân Indonesia chủ yếu theo Hồi giáo nhưng tôi đã tình cờ bắt gặp cuốn sách của một tác giả người Anh, Guy Claxton, cuốn Tâm Phật – Bài luyện tập hướng về cõi Phật. Trước đó tôi chưa bao giờ đọc được cuốn sách nào hay như thế. Tôi bắt đầu cầm bút đánh dấu những điểm hay nhất của cuốn sách này. Tôi giục bạn bè đọc cuốn sách để tôi có thể khám phá ý nghĩa của cuốn sách đối với mọi người quanh mình. Nhiều năm qua tôi vẫn thường xuyên đọc đi đọc lại cuốn sách này.

            Bài giảng dạy đầu tiên đã thay đổi cuộc đời của tôi là: nhân loại có xu hướng sống trong trạng thái ảo vọng hoàn toàn. Chúng ta luôn khẳng định rằng cách chúng ta nhìn nhận thế giới (mọi người sống trong thế giới này và chính bản thân chúng ta) luôn luôn đúng với sự thật về nó. Phật giáo dạy rằng các khái niệm của chúng ta sẽ đóng vai trò là rào cản khiến chúng ta hoang phí sinh lực trong việc tìm kiếm một khái niệm hạnh phúc ảo. Tôi có thể lập tức ứng dụng những lời giảng dạy này vào đời sống thực tiễn của mình và từ đó có được một cái nhìn mới đối với mọi khó khăn rắc rối quanh mình. Mọi phiền muộn hàng ngày đột nhiên trở thành những bài học cho tôi. Phật giáo khuyến khích chúng ta tìm hiểu mọi nhận thức, suy nghĩ và niềm tin của mình, giúp chúng ta vượt qua được những ảo tưởng khiến mình phải đau khổ. Khi biết được cách vận hành của tâm hồn chúng ta sẽ có được sức mạnh để thay đổi cuộc sống của mình. Theo lời Phật thì :

Chúng ta là những gì chúng ta nghĩ. Chúng ta là sản phẩm của chính suy nghĩ của chúng ta. Với suy nghĩ của mình, chúng ta đã tạo ra thế giới.

            Theo các bài giảng dạy của Phật giáo, khả năng đạt được niềm hạnh phúc của chúng ta tùy thuộc vào trạng thái tâm hồn của chúng ta. Trong Phật giáo không tồn tại hình ảnh về Thượng đế nên trách nhiệm kiểm soát tâm hồn và tái tạo thế giới hoàn toàn nằm trong tay của chúng ta.

            Nhiều năm liền cuốn Tâm Phật hình thành nên sự hiểu biết của tôi về Phật giáo. Tôi tham gia các bài Thiền định của Phật giáo nhưng tôi thích những triết lý của Phật giáo hơn.

            Trong khoảng thời gian từ hai mươi đến ba mươi tuổi, tôi không thể nào tin rằng việc nhắm mặt lại và tập trung vào hơi thở của mình có thể đem lại ích lợi cho tôi. Tôi muốn làm mọi việc, gặp gỡ mọi người, phát triển tâm hồn, cải thiện các kỹ năng của mình và vui chơi. Cuối cùng tôi dường như đã bỏ mặc tất cả những gì tôi đã học tập được từ Phật giáo. Với sự nuối tiếc, giờ đây tôi biết được rằng lẽ ra tôi đã thu được nhiều ích lợi từ việc tập trung phát triển tâm hồn, lẽ ra giờ đây tôi đã tiến xa trong lĩnh vực tâm linh này.

Khi tôi được ba mươi tuổi, đời sống của tôi thay đổi mạnh mẽ với việc nuôi dưỡng con cái. Phật giáo trở thành một cái gì đó rất thiết yếu đối với tôi. Tôi muốn trở thành một người mẹ sáng suốt nhưng thường tự bắt gặp chính mình đang suy nghĩ và hành xử theo cách mà tôi chẳng mấy tự hào. Tôi cảm nhận được sự cần thiết (đặc biệt vì con cái của mình) trong việc trở thành một người có phẩm hạnh tốt hơn : kiên nhẫn hơn, từ bi hơn, tích cực. Tôi biết rằng điều này không thể xảy ra nếu tôi chỉ ngồi đó và ao ước. Tôi cần phải hành động.

Cuốn sách này không phải là cuốn sách dành chung cho tất cả các bậc làm cha mẹ, cuốn sách này được viết ra dành cho người mẹ. Qua các bài giảng dạy của Phật giáo, tôi hy vọng các bà mẹ sẽ tìm được sự thanh thản và hạnh phúc trong đời sống hàng ngày của mình. Tôi đã hỏi nhiều bà mẹ (họ được học về các bài giảng dạy của Phật giáo) : “Phật giáo đã giúp bạn được những gì trong cương vị là một người mẹ?”. Câu trả lời thường là : “Phật giáo giúp tôi điềm tĩnh và thanh thản hơn”. Với sự điềm tĩnh, thanh thản, niềm hạnh phúc, tôi hy vọng rằng các bạn sẽ thu được nhiều lợi ích hơn cho gia đình mình.

Trong cuốn sách này, tôi muốn lấy đời sống của người mẹ làm điểm khởi đầu: đâu là những vấn đề liên quan đến người mẹ, các bài giảng dạy của Phật giáo có thể giúp ích gì cho người mẹ? Đồng thời tôi cũng thảo luận về những tác động của chức năng làm mẹ trong mối quan hệ với chồng con, bạn bè và chính bản thân mình.

Tôi xin nhắc lại, tôi là một phụ nữ bình thường. Hầu hết các tác giả viết về Phật giáo đều có nhiều thành tích khác nhau trong lĩnh vực này. Một vài người có thể đã được giác ngộ. Hầu hết họ đã trải qua vài năm ẩn dật hoặc trở thành các bậc thầy vĩ đại về lĩnh vực này. Tôi, ngược lại, chưa bao giờ sống ẩn dật quá hai đêm (tôi phải chăm sóc hai đứa con trai của mình) và chưa bao giờ tham gia thiền định được quá một tiếng rưỡi đồng hồ. Tôi không phải là bậc thầy tâm linh, tôi chỉ là một người tham gia tìm hiểu lĩnh vực này và phải sửng sốt khi nhận thấy rằng Phật giáo đã cải thiện đời sống hàng ngày của mình.

Tôi hy vọng qua sự bình thường của mình tôi có thể giúp các bà mẹ tiến tới một cuộc sống “bình thường” cùng các khó khăn, hiểu được sự quý báu của đời sống này.

Các sách khác thuộc Văn - Thơ - Truyện

Lành dữ nghiệp báo
Lành dữ nghiệp báo
Gương sáng người xưa
Gương sáng người xưa
Những lời cha dạy
Những lời cha dạy
Thơ Kinh Kim Cang
Thơ Kinh Kim Cang
Bên kia dốc Mạ ơi
Bên kia dốc Mạ ơi
Bài học của người xưa
Bài học của người xưa
Mùa tôm
Mùa tôm
Hoàng Lê Nhất thống chí
Hoàng Lê Nhất thống chí
Hạt lại gieo
Hạt lại gieo
Mộng bá vương
Mộng bá vương
Nơi giá băng
Nơi giá băng
Bỉ Vỏ
Bỉ Vỏ