Tìm Sách

Văn Hóa -Văn Học Việt Nam >> Dương Từ Hà Mậu


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Dương Từ Hà Mậu
 • Tác giả : NGuyễn Đình Chiểu
 • Dịch giả :
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 251
 • Nhà xuất bản : Ty Văn Hoá và Thông Tin Long An
 • Năm xuất bản : 1982
 • Phân loại : Văn Hóa -Văn Học Việt Nam
 • MCB : 1201000006479
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

DƯƠNG TỪ HÀ MẬU

NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU (251 trang)

TY VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN LONG AN XUẤT BẢN

LỜI NÓI ĐẦU

Từ lâu, đông đảo bạn đọc trong nước  mong có một bộ tác phẩm đầy đủ của nhà thơ yêu nước lớn NGUYỄN ĐÌNH CHIỀU, với cả hai phần văn bản và chú thích đáng tin cậy. Nhưng do tình hình chiến tranh và hòan cảnh đất nứơc bị chia cắt một cách giả tạo, điều ấy chưa thực hiện được.

Từ sau miền Nam được giải phóng, Tổ quốc đã hòan toàn thống nhất, nhiều nhà nghiên cứu đã quan tâm đến việc điều tra, sưu tầm và xác minh tác phẩm cũng như  những tư liệu, sự kiện liên quan đến cuộc đời nhà thơ. một số địa phương mà Nguyễn Đình Chiểu đã từng sống và hoạt động cũng đã chú ý đến vấn đề này.

Ban Văn Học thuộc Viện Khoa học Xã hội tại thành phố HCM trong những năm qua, củng đã tổ chức điều tra, sưu tầm những tư liệu về nhà thơ và cũng đã thu được những kết quả nhất định.

Nhân kỹ niệm lần thứ 160 năm sinh nhà thơ chúng tôi đã biên soạn tập Thư mục về Nguyễn Đình Chiểu để phục vụ các nhà nghiên cứu, giảng dạy và đông đảo bạn đọc. Hiện nay, do yêu cầu của độc giả, tập Thư mục đã được sửa chửa, bổ sung và tái bản. Ngoài ra, chúng tôi còn tiến hành biên soạn và xuất bản tòan bộ những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu trên cơ sở thừa kế  những thành tựu của những người đi trước, vừa bổ sung những tài liệu sưu tầm được sau khi đã kiểm chứng thận trọng. Nhân dịp này, chúng tôi cũng tổ chức biên soạn một tập sách bao gồm những sáng tác lấy từ cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu đã được in trên các báo chí, xuất bản thành sách trước đây, hay được lưu truyền trong nhân dân, đặc biệt là các tỉnh ở miền Nam bao gồm ca dao, dân ca, giai thoại, câu đố, thơ điếu, thơ cảm tác, kịch bản, sân khấu v.v…

Tập Dưong Từ Hà Mậu xuất bản lần này nằm trong kế hoạch chung đó. Tham gia biên soạn tập sách có các đồng chí trong Văn học Cổ cận đại: Đoàn Khách, Vũ Văn Kính, Tạ Quang Phát, Cao Tự Thanh, Thanh Xuân. Chịu trách nhiệm  chính trong việc biên tập là hai đồng chí Thanh Xuân, Vũ Văn Kính. Trực tiếp chỉ đạo việc biên soạn là đồng chí Thạch Phương, trưởng ban Văn học  thuộc Viện Khoa học Xã hội tại TP.HCM.

Nhân dịp này nhóm biên soạn chúng tôi xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan văn hóa, văn nghệ các tỉnh Bến Tre, Long An, Đồng Nai, Sông Bé, Bình Trị Thiên, TP. HCM. Sự đóng gop1 những ý kiến quý báu, và những tư liệu bổ ích của một số nhà nghiên cứu lão thành, của các vị nhân sĩ trí thức, đặc biệt là những tư liệu về Nguyễn Đình Chiểu quab bao nhiêu năm chiến tranh tàn phá ác liệt, trong đó có những gia đình thuộc dòng dõi của cụ Đồ, để ngày nay, chúng ta có thêm cơ sở để bổ sung vào sự nghiệp sáng tác của nhà thơ kính yêu của dân tộc.

Đây là một việc làm có phần quá sức của mình, lại tiến hành trong giai đoạn thời gian cấp bách, chắc rằng không khỏi còn  những thiếu sót. Mong rằng sau khi tập Dưong Từ Hà Mậu cũng như các tác phẩm khác của Nguyễn Đình Chiểu  đến tay bạn đọc, chúng tôi sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chỉ bảo thêm, để sau này, khi có điều kiện tái bản, tập sách sẽ hoàn chỉnh hơn.

                                                            NHÓM BIÊN SOẠN

MỤC LỤC

Lời nói đầu

Lời giới thiệu

Lời dẫn

Văn bản và chú thích

Khảo dị

Ảnhc

Các sách khác thuộc Văn Hóa -Văn Học Việt Nam

Đại Nam Nhất Thống Chí tập 2: Lục tỉnh Nam Việt
Đại Nam Nhất Thống Chí tập 2: Lục tỉnh Nam Việt
Những ngôi chùa danh tiếng
Những ngôi chùa danh tiếng
Tinh Hoa Đất Mẹ
Tinh Hoa Đất Mẹ
Thơ Từng Ôm và Mặt Trời Từng Hạt
Thơ Từng Ôm và Mặt Trời Từng Hạt
Nguyễn Đình Chiểu đạo làm người
Nguyễn Đình Chiểu đạo làm người
Tín ngưỡng Việt Nam
Tín ngưỡng Việt Nam
Gia huấn ca
Gia huấn ca
Nguyễn Đình Chiểu toàn tập - tập II
Nguyễn Đình Chiểu toàn tập - tập II
Văn Học dân gian Thái Bình tập I
Văn Học dân gian Thái Bình tập I
Tuyển tập thơ văn Ngô Thì Nhậm
Tuyển tập thơ văn Ngô Thì Nhậm
Ức Trai Tập - tập hạ
Ức Trai Tập - tập hạ
Tuyển tập văn bia Hà Nội quyển 1
Tuyển tập văn bia Hà Nội quyển 1